• :
  • :
Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử trường THCS Đinh Trang Hòa II

Hoạt động ngoại khóa " Bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa "

Trường THCS Đinh Trang Hòa II

Tổ: Toán– Lý – Tin – C.Nghệ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

                                                                Đinh Trang Hòa, ngày 08 tháng 12 năm 2019

 

NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

PHÒNG CHỐNG RÁC THẢI NHỰA

 

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai. Đặc biệt là đối với rác thải nhựa,với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni-lông, hộp đựng đồ ăn, cốc…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới.

Không thể phủ nhận rằng, vật dụng bằng nhựa có nhiều giá trị sử dụng trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, hiện nay con người đang quá phụ thuộc vào vật dụng nhựa dùng một lần, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường. Theo thống kê, mỗi phút con người mua 1 triệu chai nhựa, mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nilon, 50% vật dụng nhựa chúng ta sử dụng là loại dùng một lần, gần 1/3 túi nilon sau khi sử dụng không được thu gom và xử lý đã làm ô nhiễm môi trường tự nhiên. Hàng năm, có tới 13 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương, gây tổn thương đến hệ san hô, hệ động vật đại dương. Chất thải nhựa đổ ra đại dương có thể bao quanh bốn vòng trái đất mỗi năm và nó có thể tồn tại 1.000 năm trước khi bị tiêu hủy hoàn toàn. Chất nhựa đã hiện hữu trong nguồn nước sinh hoạt của con người (chất thải nhựa chứa một số hóa chất có thể gây độc và rối loạn hóc môn; là cục nam châm hút các chất độc khác như dioxin, kim loại và thuốc trừ sâu).

Với thực trạng tình trạng ô nhiễm môi trường có những diễn biến phức tạp. Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề không chỉ của riêng một vùng nào, mà ở khắp nơi, cả nông thôn, thành thị, miền núi, miền biển, cả các nguồn nước và không khí…. Đặc biệt là sự ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và nilong gây ra, vì hiện nay việc loại bỏ chất thải nhựa là không dễ dàng bởi chưa tìm ra được sản phẩm rẻ hơn và tiện dụng hơn để thay thế hoặc do nhận thức của con người về tác hại của chất thải nhựa còn nhiều bất cập.

Thực hiện kế hoạch số 27/KH-PGDĐT ngày  16  tháng 9 năm 2019 của Phòng  giáo dục và Đào tạo Di Linh về Thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trong trường học  trên địa bàn huyện Di Linh.

Căn cứ kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 của trường THCS Đinh Trang Hoà II; Kế hoạch chuyên môn trường THCS Đinh Trang Hoà II.

Tổ chuyên môn Toán – Lý – Tin – Công nghệ tổ chức tuyên truyền tới toàn thể CB-GV-NV và các em học sinh về tác hại của sự ô nhiễm môi trường và đặc biệt là sự ô nhiễm do chất thải nhựa gây ra. Toàn thể học sinh và giáo viên trong nhà trường hãy cùng nhau tự giác vệ sinh môi trường và chống rác thải nhựa bằng cách tuyên truyền tới cộng đồng về nguy cơ ô nhiễm nhựa và ni lông để cùng nhau từng bước tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilong khó phân hủy, sản phẩm nhựa khó phân hủy và sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Thực trạng hiện nay ở trường THCS Đinh Trang Hoà II nhiều học sinh chưa có ý thức bảo vệ môi trường, còn tình trạng vứt rác bừa bãi, viết vẽ bẩn lên tường, bàn ghế. Một phần do thói quen đã có từ lâu, một phần do tính tùy tiện, thiếu ý thức.

Một bộ phận người dân trên địa bàn nhận thức chưa tốt về vấn đề ô nhiêm môi trường, tác hại của rác thải nhựa. Trong sinh hoạt người dân còn vứt rác thải bữa bãi xung quanh nhà, ngoài đường bất cứ chỗ nào họ cũng có thể vứt rác được. Hiện tại ở địa phương chưa có dịch vụ thu gom rác thải như các vùng thuận lợi, thị trấn, thị xã, thành phố.

Để tạo được môi trường trong lành, trường THCS Đinh Trang Hoà II xanh, sạch đẹp tiến tới trường đạt chuẩn quốc gia trong học kì II sắp tới, thay mặt cho tổ chuyên môn Toán – Lý – Tin – Công nghệ tôi kêu gọi toàn thể CB-GV-NV và các em học sinh hãy chung tay bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa. Tuyên truyền tới toàn thể người thân, nhân dân nơi mình sinh sống về thực trạng ô nhiễm môi trường, tác hại của rác thải nhựa.

                                                                                                                                                 TM. Tổ chuyên môn

                                                                                                                         Tổ trưởng

 

  

                                                                                                                     Trần Văn Lưỡng

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 17
Tháng 09 : 329
Năm 2021 : 6.153