VÀI NÉT VỀ TRƯỜNG THCS ĐINH TRANG HÒA II

Trường THCS Đinh Trang Hòa II huyện Di Linh chính thức được thành lập theo QĐ số 461/2002/QĐ-UB ngày 25 tháng 6 năm 2002 của UBND huyện Di Linh. Trước đó Trường được tách ra từ Trường PTCS Lê Văn Tám – Trường thuộc thôn 14 xã Đinh Trang Hòa tiếp nhận học sinh THCS thuộc địa bàn các thôn: 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15. Đây là địa bàn thuộc khu kinh tế II xã Đinh Trang Hòa, dân cư chủ yếu tập trung ở nhiều vùng miền vào đây phát triển kinh tế, đây là vùng đất khá trù phú, thuận mưa, cây trồng chủ yếu cà phê, chè, dâu tằm và cây ăn trái. Hiện tại, khu vực kinh tế II đã được nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng: đường nhựa vào đến trung tâm khu vực, có các phân trạm như công an, y tế, hạ tầng điện lưới khá đầy đủ. Tuy nhiên là địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, khó khăn nhất vẫn là giao thông đi lại, đường dốc, quá nhiều khe suối sạt lở nguy hiểm nhất là vào mùa mưa lũ.

Học sinh nhà trường tuy đến từ nhiều vùng miền khác nhau, song ý thức học tập khá tốt, nhiều gia đình quan tâm, chăm lo việc học tập con cái, cha mẹ học sinh cũng rất quan tâm, tài trợ đóng góp để cùng nhà nước xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất trường lớp khá khang trang, đầy đủ.

Năm đầu thành lập, năm học 2002-2003 trường có 9 lớp với 325 học sinh, 19 CB-GV-NV. Đến năm học 2005-2006 trường có 10 lớp 411 học sinh và 21 CB-GV-NV. Năm học 2007-2008, số lớp, số học sinh tăng cao, cụ thể: có 12 lớp với 457 học sinh và 23 CB-GV-NV. Đến năm học 2015-2016 trường còn 8 lớp với 267 học sinh và 25 CB-GV-NV. Từ khi thành lập trường đến thời điểm này, số lớp, số học sinh giảm dần là do: Địa phương làm tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình; dân số chuyển đi, chuyển đến đã dần ổn định và nguyên nhân cơ bản là khu vực có số cư dân đi làm ăn kinh tế ở các vùng đất mới nhiều, diện tích canh tác đã ổn định, không có dân cư mới chuyển đến.

Từ năm học 2016-2017 và dự kiến đến năm 2025, số lớp, số học sinh tương đối ổn định là 8 lớp với khoảng 260 đến 270 em và từ 23 đến 24 CB-GV-NV toàn trường.

Về cơ sở vật chất: Hiện tại trường có 12 lớp học. Các phòng chức năng thư viện, thiết bị, tin học, khu làm việc lãnh đạo, giáo viên đang tạm sử dụng các phòng học. Các lớp học cơ bản có máy chiếu, phòng máy với 20 máy vi tính có kết nối mạng, thiết bị đồ dùng dạy học cơ bản đáp ứng yêu cầu ứng dụng CNTT trong dạy và học. Thư viện, thiết bị có đủ sách, đồ dùng dạy học cho GV-HS

Về chất lượng đội ngũ: thời điểm hiện tại NH 2018-2019, trường có 23 CB-GV-NV; trong đó GV trực tiếp giảng dạy 16 người, đạt trên chuẩn CMNV 12/16 người 75%; đạt GV giỏi CS 8 người, 50%.

Theo lộ trình và KH của Phòng GD-ĐT Di Linh đến năm 2019 trường phải hoàn thành kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia. Hiện tại, trường đã tự kiểm tra, đánh giá đạt 4/5 tiêu chuẩn trường chuẩn quốc gia (theo Thông tư 47). Năm 2019 nhà nước hoàn thành việc đầu tư xây dựng các phòng học bộ môn, về cơ bản trường đủ điều kiện để đề nghị cấp trên quyết định công nhận trường chuẩn quốc gia.